Tự học thổi Sáo bài Cơ Bản dành cho bạn (Sáo Thần tầng thứ 1)

Tự học thổi Sáo bài Cơ Bản dành cho bạn (Sáo Thần tầng thứ 1) 4.39/5 (87.79%) 344 votes

Cách thổi ra tiếng Sáo

– Cầm sáo theo tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể ! (Bạn có thể xem các video clip hướng dẫn trên mạng để biết những người biểu diễn thổi sáo họ cầm như thế nào).

 

1 trong các tư thế cầm Sáo 6 lỗ

1 trong các tư thế cầm Sáo 6 lỗ

– Tự học thổi Sáo Trúc cơ bản bài 2
– Tự học thổi Sáo Trúc cơ bản bài cuối

– Đặt lỗ thổi của cây sáo vào chính giữa khe môi của bạn sao cho TÂM của lỗ thổi trùng với TÂM giữa 2 mỗi của bạn.
– Lấy hơi thật sâu và cố gắng giữ hơi ở vùng bụng, mím môi trên hơi đưa ra ngoài so với môi dưới và thổi ra thật nhẹ, từ từ, hơi đi từ trên xuống dưới vào ống sáo là đúng.

Mím môi và thổi hơi nhẹ, đều

Mím môi và thổi hơi nhẹ, đều

– Trong quá trình thổi cố gắng giữ đều hơi (đẩy lên từ bụng).
– Nhẹ nhàng dùng tay xoay (lăn) ống sáo theo hướng từ trên cuộn xuống (ống sáo vẫn bám với môi) cho đến khi tiếng sáo phát ra thì bạn giữ lại ngưỡng vị trí đó (không xoay nữa).
– Đây chính là vị trí bạn cần nhớ để có thể thổi sáo thành tiếng. Bạn đầu bạn cứ làm như các bước trên, bạn đừng lo lắng, đến một lúc nào đó, tự khắc bạn cầm Sáo lên là có thể thổi thành tiếng do bàn tay và môi của bạn đã thành thục phối hợp với nhau một cách tự nhiên rồi.

Lưu ý: Trong các bước đầu luyện tập bạn đừng quá quan trọng về hơi thở của mình không được dài, theo thời gian thì độ khỏe của hơi sẽ tăng. Do đó bạn chỉ cần tập trung vào việc THỔI SÁO PHÁT RA TIẾNG đều và tròn là được, việc tập thổi như thế này chỉ trong 2 ngày tức ~ 60 phút là bạn có thể hoàn tất bài tập rồi nhé !

Bạn có thể theo dõi hình sau để có cái nhìn khách quan hơn về cách đặt môi trên Sáo:

Vị trí đặt ống Sáo

Vị trí đặt ống Sáo

 

Bài tập:
Ngày thứ 1 và 2 bạn tự học thổi Sáo
Từ lúc này bạn kiên trì tập cho quen với thao tác thổi Sáo trên. Như mình đã đề cập trong các bài trước, quá trình đến khi bạn thổi Sáo được chỉ tầm 1 tuần. Bài tập này sẽ trong khoảng 2 ngày nếu mỗi ngày 30 phút và 1 ngày nếu bạn tập 1 tiếng.
Bạn hãy cố gắng nhé, bạn cũng đừng quá lo lắng khi mình chưa thổi được, có thể chỉ là do bạn chưa thật sự tập trung thôi ^^. Mình trải qua giai đoạn này cũng chỉ 2 ngày, bạn mình hướng dẫn của chỉ trải qua ngần ấy thời gian. Mình làm được mình tin bạn cũng làm được. Xách Sáo lên luyện thôi nào?

– Tự học thổi Sáo Trúc cơ bản bài 2
– Tự học thổi Sáo Trúc cơ bản bài cuối

Bài tập nâng cao:
Ngày thứ 3 bạn tự học thổi Sáo
Đây là bài tập khó hơn so với bài tập trên do đòi hỏi bạn phải sử dụng hơi tốt hơn (nếu đã trải qua 60 phút cho bài tập trên thì bài này bạn sẽ dễ dàng hơn do hơi của bạn cũng đã có 1 độ khỏe nhất định ^^).

Yêu cầu, cũng như bài tập cũ nhưng bạn thổi mạnh hơn để đạt được cao độ tiếp theo của ống sáo (Ví dụ: Đô/Đồ/C lên Đố/C2/C’). Vậy đó, chỉ vậy thôi nhé ^^. Vậy chắc hẳn là bạn đã dần hiểu cây Sáo của mình hơn rồi đó ! (bạn nhớ hãy yêu nó nhé ^^, mỗi cây Sáo đều có cái hay riêng của nó cũng như thời điểm ta gắn bó với nó).

Trong quá trình đọc nếu bạn không hiểu vấn đề nào ? thì có thể để lại chia sẻ, mình sẵn sàng chia sẻ sở thích cùng bạn nhé ! Mình thổi cũng không hay, có thể nói là dở, nhưng mình được cái nhiệt tình @@ hờ hờ.

Chúc các bạn thành công và nếu có câu hỏi, thắc mắc cần hỗ trợ trong quá trình tự học thổi Sáo các bạn có thể để lại bình luận để mọi người hỗ trợ. Và đừng quên hỗ trợ website:
Đóng góp nếu có điều chia sẻ trong bài viết không đúng để hoàn chỉnh kiến thức cùng nhau.
Chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy nó hữu ích cho mình, bạn bè và những người cùng đam mê Tiêu Sáo như bạn nhé!
Ủng hộ tinh thần, động lực chia sẻ cảm âm của thành viên và các admin bằng cách like, chia sẻ, theo dõi fanpage cảm âm tiêu sáo ngay bên dưới nếu bạn có thể?
Cảm ơn tất cả các bạn rất nhiều!

Related

Comments

  • say

   Hi bạn,
   Sáo 6 lỗ và 10 lỗ là 2 loại Sáo nha bạn! Còn về nốt thì chỉ có các nốt cơ bản: Đồ Rê Mi Fa Sol La Si Đố ngoài ra còn có các nốt thăng # giáng b…

  • say

   Hi em,
   Xin lỗi vì trả lời em chậm nhé!
   Em dùng 2 ngón cái và 2 ngón út cố gắng giữ thăng bằng Sáo và bịt ngược từ La xuống Đô là thổi được rùi đó! Em chưa quen thì nên tập từng nốt từng nốt “anh tin” chỉ 5 phút em sẽ làm được và làm rất tốt sau 1-2 buổi tập nhé!
   Thân!

    • say

     Chào bạn, thì bạn bấm lại thế bấm nốt Đô là được bạn nhé! Tức là khi đang ở thế bấm nốt La bạn bịt tất cả các nốt còn lại sẽ là nốt Đô.
     Thân!

  • say

   Hi bạn,
   Chắc là bạn chưa quen thôi, cố gắng tập vài lần là ok nhé! Hồi đầu mình tập cũng vậy và gần như ai cũng vậy nên bạn đừng lo lắng quá nhé! Chúc bạn mau chóng làm quen với bạn Sáo của mình nhé!
   Thân!

 1. say

  bạn ơi mình cũng muốn thổi sáo nhưng mỗi khi tập thổi thì tim đập nhanh hơi thở không đều là bị gì vậy bạn

 2. hai ngo say

  Anh ơi tại sao e học thổi mà e thổi lên tiếg rồi nhưg mà.khôg biết bấm lỗ anh

  • say

   Chào bạn,
   Vậy thì bạn phải tập tách riêng phần bấm lỗ ra, sau đó nhuần nhuyễn rồi thì hãy kết hợp, chắc chắn nếu tập tốt thì sau 2 ngày bạn có thể kết hợp tốt rồi!
   Thân!

  • say

   Chào bạn,
   Thực ra cũng không nhớ lắm về cây Dizi dù ban đầu mình tập Sáo là tập Dizi và Tiêu Bát Khổng nên mình chia sẻ như sau:
   – Thổi Dizi thường thấy có ký hiệu là F, E thì tức là tại vị trí đó ta sẽ có nốt đó hay nhiều thông tin chia sẻ là nó được khoét theo nốt đó. Trước mình tập Dizi 6 lỗ (khoét theo khoá Fa) thì bịt tất cả lại cũng là nốt Đô (C), và tập bài cảm âm nào cũng thế bạn cứ xem cây Dizi đó của bạn là Sáo Đô và tập/ dịch tone bình thường.
   Dĩ nhiên, trên Dizi thường phải dán màng nên bạn cũng cần xem dán màng cho đúng nữa hoặc bạn dán hẳn băng keo vào để nó trở thành 1 ống Sáo bình thường mà tập, sau cần dán màng thì gỡ ra.
   Thân!

  • say

   Chào bạn,
   Khả năng là bạn bị phân tâm giữa việc thổi và bấm rồi! Trước đây mình tập cũng bị vậy suốt, đừng nản nhé vì đó là giai đoạn ai cũng phải đi qua 😉 Bạn cố gắng chia ra và tập lần lượt như các bài hướng dẫn bạn nhé! sau 1, 2 ngày bạn sẽ dễ dàng hơn :))) đừng vội quá!
   Cố gắng bịt kín các nốt khi thổi để âm được đúng nhé! Bạn nên tham khảo thêm bài 2 http://camamtieusao.com/tu-hoc-thoi-sao-bai-co-ban-danh-cho-ban-2.html
   Thân!

 3. Diệp Sỹ say

  anh ơi. tại sao khi em không bịt lỗ nào thì thổi kiểu nào cũng ra tiếng, rất dễ ạ. nhưng khi em bjt tất cả mọi lỗ hoạc 3 lõ đầu thì không thể nào thổi ra tiếng zậy ạ

 4. Vô Tâm say

  Anh hd giúp em cách thổi 2 nốt giống nhau kề nhau với ạ. Vd như la la, rê rê… Em cảm ơn rất nhiều

 5. Lan say

  Ui nhờ bài đăng của anh mà em thổi đc ra tiếng rồi. Bấy lâu nay em tự tập ko ai hd nên toàn phì phì 😀

 6. sơn say

  A ơi.e toát mồ hôi ma k thổi dc.lúc ra tiếng đấy.nhưng có lúc lại k.voi lại e k piết điều nhịp hơi thở

  • say

   Chào Sơn,
   Anh xin lỗi vì phản hồi em chậm nhé!
   Em cứ cố gắng tập theo từng bước là được, tập chậm thôi không cần phải vội nhé!
   – Hết hơi cứ ngừng – không được cố.
   – Lúc thổi không ra tiếng thì tạm nghỉ 1 chút rồi thử lại.
   – Điều nhịp hơi thở thì em tập riêng bài tập thở bằng bụng sau đó áp dụng vào.
   Lưu ý: Cố gắng khi tập phần nào chỉ chú trọng phần đó. Như khi tập tay thì chỉ tập trung vào tay (tiếng xịt, hơi hết không quan trọng). Và ngược lại tập thổi thì không nên quá quan tâm bấm hụt hay không mà chỉ cần để ý điều chỉnh trong đầu thôi.
   P/s: ban đầu tập ai cũng vậy hết Sơn nhé! cố lên! anh cũng đâu có thổi tốt được đâu, lâu lâu vẫn tập neh! Cố lên!
   Thân!

 7. say

  Anh ơi em vừa phát hiện ra là dù em đã tập được khoảng 1 tuần nay rồi nhưng em thấy hình như vẫn chưa tốt. Em tập được lần đầu là ra tiếng rồi mà sao tới giờ em vẫn thấy âm phát ra không chuẩn, nghe nó cứ rè rè, có tiếng rít khó chịu lắm anh ạ 🙁

  • say

   Chào em,
   hihihi từ từ thôi anh có nhiều khi vẫn vậy mà. Lúc nào thật thoải mái hãy tập đừng có cố, cố quá thì điều làn hơi không tốt sẽ xảy ra vấn đề trên. Với cả nếu em đang tập các thế bấm thì điều này là hiển nhiên nha! ban đầu chưa quen nên hay kiểu “để ý hơi” thì “bấm hụt” và ngược lại @@
   Tóm lại: cố lên! cố lên em nhé!

 8. Canhchimcodoc say

  Chàn bạn thổi thì mình thối dc rồi mà cách bấm lỗ học đi học lại mãi mà nó không kín bạn àk mình là người mới tập sáo trên cây sáo đô bằng nhựa bạn có cách nào để cho dễ bấm lỗ chỉ mình với

  • say

   Chào bạn,
   Bạn nên tham khảo lại bài chia sẻ tiếp theo giúp mình tại: http://camamtieusao.com/tu-hoc-thoi-sao-bai-co-ban-danh-cho-ban-2.html
   Ở phần bài tập, bạn có gắng tập thật chậm rãi từng nốt và phần chạy nốt. Việc tập chậm rất quan trọng vì nó giúp bạn thao tác chính xác hơn (dù hơi nhàm chán nhưng cố gắng tầm 1,2 buổi là ok bạn nhé).
   //Nhớ nhé: tập từng ngón, thật chậm, tập trung để tạo thói quen và định hình cho từng ngón.
   Lưu ý ngoài lề: đối với ống Sáo tone khác như Sol trầm chẳng hạn sẽ có khoảng cách Rê(D) và Mi(E) khá xa nhau. Do đó sau này nếu bạn chuyển qua các ống Sáo này thì cần tập chạy ngón lại Rê Mi Fa để luyện độ mở của ngón áp út 😀 cũng như làm quen với Sáo mới.
   Cảm ơn bạn đã quan tâm chia sẻ, chúc bạn luyện tập thành công nhé!
   Thân!

 9. say

  anh ơi giúp em với, sáo em tập là do ba em mua cho nên em không biết nó tone gì hết, làm sao để đo được đây anh? em cũng có tuner mà hông biết xài 🙁

  • say

   Chào em, nghe khó thế @@ mà thông thường em mua là Sáo Đô đó @@ Em chụp ảnh và cho anh thử thông số đường kính + khoảng cách từ tâm lỗ thổi đến tâm các lỗi khác xem bao nhiêu nhé!
   P/s: Nếu có tuner thì em bịt đủ 6 nốt của Sáo và thổi nếu tuner hiển thị nốt gì thì là Sáo đó. Ví dụ tuner hiển thị chữ C (nốt Đô) thì là Sáo Đô đó 😀
   Thân!

  • say

   hình thì em hông biết cách upload 😛 nhưng em có 2 cây sáo, nó là như vầy:
   _cây thứ nhất: |—–[nút chặn]–0——-152——-183——-212——-243——-272——-302——-(292)——3 lỗ thoát hơi cách lỗ cuối 58mm

   _cây thứ hai: |—–[nút chặn]–0——-113——-136——-158——-181——-198——-225——-(254)——-5 lỗ thoát hơi

   sáo của em có 6 lỗ à anh, mấy lỗ em để trong ngoặc là mấy lỗ em không có đó anh. Anh giúp em với nha, em cảm ơn ạ 🙂

   • say

    Chào em, hic thật khó cho anh quá @@ Nếu em có tuner trong máy tính thì nên bật nó lên thử theo cách anh đã hướng dẫn lần trước là được! Như thế sẽ chính xác hơn @@. Trong chia sẻ tiếp theo anh sẽ hướng dẫn cách sử dụng Tuner trên máy tính để kiểm tone của Sáo và sẽ phản hồi 1 lần nữa cho em bài viết nhé!
    P/s: Theo như thông số em cung cấp nếu đường kính trong của em không quá lớn thì khả năng rất cao cây thứ nhất của em là Sáo Đô và cây thứ hai là Sáo Rê em nhé!
    Thân!

   • say

    cảm ơn anh ạ!!! em thử rồi, đúng y như anh nói, còn cái đường kính trong thì cả 2 cây bằng nhau hết nên không phải lo!! cảm ơn anh nhiều lắm 🙂

  • say

   hihih vậy là có năng khiếu đó! Cố gắng tập thật tốt nhé! Sau này mình sẽ lên những chương trình Quay Video Clip thổi Sáo, bạn nào có video clip thổi hay nhất sẽ được tặng Sáo, Tiêu…
   Thân!

  • say

   Chào bạn, hihih cứ từ từ mà tập thôi bạn ah! Nó không khó đâu nên bạn hãy nghĩ nó dễ nhé! Như vậy bạn sẽ dễ tập hơn đó 🙂
   P/s: Mình xin lỗi vì trả lời bạn trễ như vậy!

 10. nghichphong say

  mình cũng thích cái này(thổi sáo) nhưng k có thời gian để đến trường lớp, vậy sao k thấy bạn viết tiếp ngày thứ 4, thứ 5 và các ngày kế tiếp nhỉ?!
  mình trông chờ điều ấy! mong được chỉ dẫn! cảm ơn bạn nhiều lắm!

 11. lãng tử đêm mưa say

  chào đại ca tiêu sầu :)) em tự tập 1 time nhưng chưa đâu vs đâu cả em muốn hỏi đại ca 1 vấn đề như sau :))
  ở chùa em có 1 ông bán sáo và ống ý có bán theo 1 quyển bí kíp đại loại như kiểu trên viết lời dưới viết âm vd:
  ngày xưa bên dòng sông => là rê rê đồ rê dìu hiu ngôi nhà tranh => là mi mi rê mi…………..\
  đại ca có thể giúp em làm 1 quyển tiêu phổ kiểu này đc không ak tk đại ca nhiều lắm
  mong anh có thể dành time giúp em
  thân

  • say

   Hi bạn, hiện tại để tổng hợp thành sách thì mình cũng không biết thế phải làm thế nào nữa 🙁 Nhưng theo mình thấy thì ý bạn là bạn muốn có quyển cảm âm cho Tiêu ?. Nếu đúng vậy thì bạn có thể dùng Tiêu để thổi các cảm âm bạn đã có trên Sáo đó (quyển bạn đã mua ý) !

   Về cơ bản cứ thổi đúng nốt tương ứng trên Tiêu (bất cứ Tiêu hệ nào) cũng cho bạn giai điệu đúng của bài cảm âm. Tuy nhiên thì so với Sáo tiếng Tiêu sẽ trầm và buồn hơn, mình thấy còn sầu lắng hơn cả tiếng Sáo trầm 🙂 (chia sẻ vậy thui vì mình thôi cũng kém).

   P/s: Những cảm âm mình chia sẻ trên web đều được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet với mục đích để nình sử dụng cũng như chia sẻ cùng mọi người. Sắp tới mình sẽ bổ sung thêm 1 nút “in cảm âm/ download” ngay bên cạnh cảm âm để bạn có thể dễ dàng in ấn và lưu trữ bạn nhé !. Nhưng hình thức in ra này mình thấy sẽ bất tiện trong việc “tra cứu” khi mà chúng ta có quá nhiều cảm âm theo thời gian đó 🙂 hihihihih
   Nếu bạn thực sự mong muốn có 1 nơi lưu trữ để sử dụng bất cứ đầu thì bạn có thể theo dõi “thư viện cảm âm Tiêu Sáo” tại CamAmTieuSao.com nhé !

   P/s: Về quyển tổng hợp cảm âm như thế mình sẽ lưu ý, thậm chí sẽ hỗ trợ thành viên trích xuất toàn bộ cảm âm hiện có trên web phục vụ cho việc in ấn. Tuy nhiên nó sẽ là chức năng hỗ trợ sau này bạn nhé !

   Thân !

 12. say

  bạn ơi cho mình hỏi cái này vơi , mình đang muốn học sáo nhưng chưa biết mua sáo ở đâu và mua loại sáo nào ý . mình muốn hỏi nên mua sáo như thế nào , mua ở đâu và có những loại sáo nào ạ ????

 13. say

  Bạn ơi mình có 1 vấn đề nan giải đó là thổi ko ra đúng nốt T.T Mình mới tập nên mới thử thổi nốt Đô thôi nhưng âm nó cứ cao vun vút ấy. Ban đầu mình nghĩ chắc do bấm tay ko khít lỗ, xong rồi mình lấy thử băng dính dán các lỗ vào thổi cũng vậy =.=” Mình thử thổi nhẹ hơn rồi mà vẫn vậy. Sáo mình đang dùng là sáo Đô ạ. Vậy là sao hả b TT.TT

  • say

   Hi bạn,
   Có thể cây Sáo bạn mua không chuẩn rồi, bạn lưu ý không nên mua Sáo ở các tiệm nhạc cụ bán đại trà nếu không biết về Sáo nhé ! Ban đầu tập luyện tốt nhất bạn nên mua những ống Sáo âm tốt 1 chút !
   Thân !

   • say

    Đầu tiên mình cũng nghĩ là do sáo. Nhưng nghĩ lại thì sáo này mình mua của Mão Mèo mà, chắc ko có chuyện sáo ko chuẩn dc đâu nhỉ T.T

    • say

     Hi bạn,
     Cái này mình không rõ 🙂 Còn việc mủa của Mão Mèo mà Sáo không chuẩn thì contact cho bạn ý ! Vì bạn ý cũng không phải trực tiếp gia công nữa mà, có chăng cũng không phải tất cả đâu 🙂
     P/s: Bạn nên nhờ 1 bạn nào đó test thử xem sao nhé ! Cũng có thể Sáo bạn quá dễ bắt hơn nên bạn cố gắng thôi nhẹ hơn nữa xem sao 🙂 Hoặc bạn ghi âm mình nghe thử !
     Thân !

     • say

      Cảm ơn b nhé, b nhiệt tình quá! Mình sẽ cố tập xem. Vì mình toàn tự học ở nhà và cũng ko có người quen biết thổi sáo nên đành làm phiền b dài dài! 😀

      • say

       Hi bạn,
       Không sao bạn nhé 🙂 Mình cũng tự học mà, mình cũng vẫn tập thổi như bạn thôi, nên mình biết gì mình sẽ chia sẻ trong khả năng có thể của mình hihihih
       Thân !

 14. say

  Híc tay mình nó bé và ngắn quá, khoảng cách bấm nốt rê và mi ko khít được lỗ :(( Đáng lo ngại quá ;__; Ko biết có bài thể dục tăng kích thước tay ko nhỉ =.=

  • say

   Hi bạn,
   hihihi bạn cố gắng tập bấm trên Sáo tone C (Sáo Đô) trước nhé ! Sáo này dễ bấm hơn các tone khác, các tone trầm thì 2 nốt đó hơi khó tập bấm ! Ngón tay ngắn không phải vấn đề đâu bạn nhé ! hihihih admin Bích Hồng của site các ngón tay cũng ngắn đó !
   Thân !

 15. alone kinh say

  Minh moi tap thoi 2 ngay thoi bai that thoai nhung đoạn rề rế đô rế đô sol là thoi bi re là sao nhi

  • say

   Hi bạn,
   Bạn không nói rõ là bạn thổi sheet tone nào ? Sáo tone nào ? Mình thấy đoạn bạn hỏi là đoạn lên tone bạn nhé, bạn thổi mạnh lên ngưỡng cao hơn và đều hơi là ổn. Còn nếu bị rè có thể do hơi bạn yếu hoặc ngưỡng 2 của Sáo không đúng.
   P/s: Chỉ tập 2 ngày mà bạn thổi bài thì khó mà ok được, cứ tập dần dần cơ bản thật tốt sẽ ok hơn bạn nhé !
   Thân !

 16. bin say

  hi ban.
  cho mih hỏi tại sao mấy ngày trước mih thổi dc sao giờ ko thổi dc ạ.mà nếu thổi kêu sao ở lỗ thổi ra nhìu hơi vậy ạ.mong b chỉ dùm.cảm ơn b

  • say

   Hi bạn,
   Mình không rõ vấn đề của bạn lắm @@ Tuy nhiên nếu bạn thổi được giờ thổi không được thì có thể do bạn quên cữ giữa môi và lỗ thổi, bạn nên lặp lại quá trình tập từ đầu xem sao nhé !.
   Trường hợp kêu mà hơi nhiều có thể do bạn thổi quá mạnh :D, cũng có thể ống Sáo bị vỡ, hoặc nứt cũng nên… bạn thử kiểm tra lại xem sao.
   Thân !

 17. binh say

  tiêu huynh.
  cho đệ hỏi đệ dùng tay trái bấm nút re mi fa liệu có nhanh dc ko ạ.cám ơn huynh

  • say

   Hi bạn,
   Tay nào cũng bấm được nhé ! Còn nhanh hay chậm thì tùy giai điệu và tùy vào quá trình tập luyện để đáp ứng bạn nhé 😉
   Thân !

 18. binh say

  hi bạn
  cho mih hỏi nhé.mih bị tai nạn giờ ngón trỏ ở tay trái bị gãy cứng đơ ra có ảnh hưởng đến việc thổi sáo ko ạ

  • say

   Hi Bình,
   Bạn cho mình chia buồn cùng bạn về sự cố của bạn nhé 🙁
   Về việc ngón tay trỏ bạn bị vậy có bấm lỗ Sáo được không thì mình nghĩ là vẫn được (Mình đang thử nẹp rồi bấm đây, tuy hơi khó @@). Tuy nhiên, mình không rõ là khớp cuối của bạn có bị không, nếu có thì chắc chắc là không thể bấm được nữa, mình rất tiếc nhưng bạn còn 1 cách… đó là bạn có thể CỐ GẮNG TẬP TAY TRÁI với sự tham gia của NGÓN ÚT xem sao ? mình nghĩ là được vì không có gì là không thể, vốn dĩ ngón út và ngón cái vẫn tham gia bấm Sáo 10 lỗ.
   P/s: Bây giờ trước tiên là bạn cứ thử trước đã và mình mong là bạn sẽ thổi và bấm được Sáo tốt nhé !
   Mong chức năng ngón tay của bạn 1 ngày không xa có thể bình phục nhé !
   Ngày mới tốt lành.
   Thân !

 19. Xuân say

  Chào anh,
  Em có cây tiêu (theo e lân la trên mạng thì là tiêu) chỉ có 6 lỗ, tìm trên mạng về cách học thổi thì không thấy có dạng tiêu này, e thổi thì cũng ko phân biệt nổi các nốt, có phải e mua trúng tiêu cho con nít chơi rồi chăng :3
  Mong anh giải đáp cho e với !

  • say

   Hi bạn,
   Không hiểu sao comment của bạn lại vào spam @@. Mình không biết bạn có câu trả lời chưa…
   Tuy nhiên Tiêu thì thường là Bát tức là 8… còn cây của bạn có thể là Sáo dọc 6 lỗ @@, nếu ống dọc + dùng môi thổi thì là Tiêu. Còn ống dọc + dùng miệng thổi thì là Sáo dọc.
   P/s: do mình không thể thấy hình ảnh cây Sáo/ Tiêu của bạn nên mình cũng không tư vấn rõ cho bạn được @@. Tuy nhiên về nốt thì nếu 6 nốt bạn BỊT hết lại là nốt ĐÔ (C) và ngược từ dưới lên vị trí đặt môi bạn lần lượt nhấc các ngón lên sẽ có Rê Mi Fa Sol La và nhấc hết các ngón lên là Si… tương tự Sáo ngang trong các bài mình đã đề cập.
   Thân !

 20. say

  bạn ơi cho mình hỏi.mình chỉ mới tập thổi thôi .nhưng mình bít tất cả các ngón tay rồi thôi nhưng chỉ nge phì phò và niêu có tiếng thì nge kì lắm.có phải mình bít những ngón tay ko khít hay sao zậy bạn.và những ngón tay khó cầm sao lắm bạn ơi.có phải tay mình cũng wa ko bạn.giúp mình nhé.cảm ơn bạn

  • say

   Hi bạn,
   Bạn cứ tập từ từ theo hướng dẫn mình chia sẻ trên web chắc chắc sẽ thổi được bạn nhé ! Bạn đầu hơi khó khăn nên bạn cần phải đi từ từ đừng vội vàng thổi các nốt cũng như bấm tay vội… bạn thổi thành tiếng tốt đã rồi khi tập tay bạn sẽ ít bị tác động bởi hành động thổi hơn… nếu có thì cũng không sao hihihih. Cố lên bạn, ban đầu cái gì mà chả lóng ngóng 🙂 đừng nghĩ mình tập không được là ok hihihih !
   Chúc bạn mau chóng làm chủ ống Sáo của mình nhé 😉
   Thân !

 21. Vu Tiểu Tuyết say

  Tiêu huynh tại sao khi muội thổi nốt Đồ âm lại bị rè. Huynh giúp muội với

  • say

   Hic, sorry bạn vì reply muộn nhé !
   Thổi âm C hay các âm khác bị rè có thể là do trong lòng Sáo vị trí nào đó sau nốt C có sợi dằm tre, mạng nhện (vì làm biếng tập đó) hoặc 1 vật thể gì đó như tóc, bông… bạn thử dùng bông gòn vệ sinh lòng Sáo xem nhé ! Chắc chỉ có nguyên nhân đó thôi 😉
   Thân !

  • say

   Hi bạn,
   Mình cũng môi dày neh bạn, bạn chỉ cần lưu ý cái ngưỡng và vị trí môi khi bạn thổi phát ra tiếng thôi và cố gắng cố định nó như thế trong các lần tập. Về sau khi đã có + hình thành tốt thói quen về ngưỡng đó, bạn chỉ cần cầm Sáo lên đặt vào và thổi thôi…
   Đừng quá lo lắng bạn nhé !
   Thân !

 22. Hắc Y Nữ Tử say

  chào Tiêu huynh
  Có phải muốn thổi từ Đô lên Đô 2 thì bịt tất cả các nốt lại và thổi mạnh hơn đúng hông. t thổi như zậy nhưng thấy hơi thì mạnh hơn 1 chút chứ hổng tài nào ra được nốt Đô 2.hjx huynh chỉ giúp

  • say

   Hi Muội,
   Rất xin lỗi muội vì anh quên trả lời muội nhé 🙁 giờ cập nhật dữ liệu mới nhìn thấy…. mong muội thông cảm !
   Anh trả lời câu hỏi của muội như sau:
   Từ Đô (C) lên Đô’ (C’) nghĩa là ngưỡng cao hơn thì muội chỉ cần thổi mạnh lên 1 chút là được nhé ! Nếu thổi mà không ra thì có thể hơi muội chưa tốt hoặc Sáo khó bắt hơi, muội cố gắng tập thêm (cũng có thể mua vài cây Sáo để tập 😉 ).
   P/s: Muội có thể tải phần mềm kiểm tra nốt của Sáo cài vào máy, khi đó muội thổi nốt nào, thổi mạnh lên 1 chút để kiểm tra ngưỡng tiếp theo có đúng không… từ đó duy trì lượng hơi truyền vào (cái này ban đầu khá rối đó, tuy nhiên khi làm chủ tốt được 1 ống Sáo rồi thì những ống Sáo sau muội sẽ rất dễ nhé).
   Thân !

 23. Hắc Y Nữ Tử say

  Tiêu ca huynh,
  mỗi lần ta tập thổi được 15p là cổ họng rát khó chịu lắm mà ta cố tập thêm là đêm đó ta bị đau họng ăn ko được, ta uống thuốc hết rồi khi tập lại lại bị như zậy.hjx lúc đầu huynh tập có bị như zậy ko, nếu có huynh chỉ ta cách khắc phục nha 🙂

  • say

   Hi muội,
   Lúc đầu ta tập không có bị như vậy. Chắc là do muội tập quá thôi, sau cứ tập thấy mệt thì nghỉ là ổn nhất ! không nên quá… sẽ thành người thiên cổ 😀 Mà ta nghĩ có thể muội đang bệnh viêm họng thôi vì tập cái này không thể đau họng được @@
   Thân !

 24. Hắc Y Nữ Tử say

  Tiêu sầu ca, mỗi khi tập thổi chừng 15p sau là ta thấy cổ họng hơi khô rất khó chịu, ta ráng tập thêm là tối cảm thấy rất đau họng và sổ mũi nữa,hix như zậy thì có sao không huynh, lúc huynh tập có bị như zậy không,hjx

 25. Hắc Y Nữ Tử say

  hi Tiêu ca
  Tập thế nào để hơi được dài và mạnh thoát ra từ bụng zậy. Ta là cgais nên chắc hơi ta …yếu..hjx. Mong ca ca chỉ giáo 🙂

  • say

   Hi Tiểu Xí Muội,
   Muội cố gắng tập hít đất như ta 1 lần 100 cái, mỗi ngày 1000 cái là hơi sẽ khoẻ ngay 😀 Mong tiểu Xí Muội luyện thành công ! hahhahhaha
   Để tập thổi hơi được dài và mạnh thoát ra từ bụng thì Xí Muội tìm hiểu các bài tập luyện hơi của thanh nhạc. Có rất nhiều clip trên youtube nhé ! Ngoài ra nếu Xí Muội hay luyện võ công (chơi thể thao) thì cũng sẽ có được hơi thở mạnh hơn người bình thường 😉
   Chúc Tiểu Xí Muội luyện thành tầng thứ 1.
   Thân !

  • say

   Hi Tiểu xí Muội, web CamAmTieuSao.com chỉ là 1 trang tổng hợp cảm âm thôi đó mà, không có phân biệt và đăng ký member đâu đó mà 😀

 26. Hắc Y Nữ Tử say

  tiieusau huynh, ta mới tậu được 1 cây sáo, mê sáo lắm mà không biết thổi như thế nào,hjx ta có tham khảo tài liệu nhưng vẫn thổi k đươc,hjx

  • say

   Hi bạn,
   Bạn cứ kiên trì tập từng bước thôi nhé 🙂 Mình cũng chỉ ở mức tập tành thôi nên tại hạ nghĩ sư xí muội hãy “cố gắng thử đến khi nào thổi được thì thôi” 😉 Tại hạ tin nếu sư muội có gắng thì sớm muộn Muội cũng thành “Sáo quả” 😀
   P/s: Muội nên mua những ống Sáo dễ bắt hơi, dễ lên cao độ để luyện tập. Tránh mua Sáo kém vì âm thanh không tốt sẽ ảnh hưởng đến việc nghe của tiểu sư xí muội ay…dza.
   Thân !

  • say

   Hi bạn,
   Có thể do hơi bạn còn yếu và bạn chưa làm chủ được thôi. Cố gắng luyện tập thêm thôi là được bạn nhé 😀
   Thân !

 27. thuy say

  bạn cho mình hỏi. ngón tay trỏ thì dễ đưa lên hạ xuống rồi, những ngón tay khác của mình khó nhấc lên cao để thao tác lắm. bạn có cách gì chỉ cho mình để sử dụng những ngón tay còn lại một cách linh hoạt hơn không vậy. cảm ơn bạn nhé

  • say

   Chào bạn,
   Để tập những ngón tay khác trong trường hợp các ngón tay của bạn chưa chủ động thì bạn tập như sau:
   1. Bạn đặt tất cả các ngón tay vào thế bấm nốt C (nốt Đô) – nghĩa là bịt hết các lỗ của ống Sáo lại.
   2. Bây giờ để tập ngón nào bạn cứ nhấp lên nhấp xuống ngón đó, để đỡ nhàm chán bạn có thể tập 2 ngón cũng 1 lúc 🙂
   3. Bạn cứ áp dụng bài tập này thì sau 1 ngày bạn sẽ thấy sự thay đổi ở các ngón còn lại 🙂
   4. Sau khi tập thành thục rồi bạn hãy tập chạy ngón nhé, bạn sẽ thấy sự thay đổi bài tập mang lại.
   P/s: Chúc bạn mau chóng làm chủ các ngón tay của mình khi tập nhé !
   Thân !

 28. say

  anh cho em hỏi . khi em ko bịt lỗ sáo thì nge âm rất to và rõ ràng nhưg khi em bịt hết lổ thì nó lại bị rè

  • say

   Hi bạn,
   1. Bạn thử thổi hơi mạnh hơn 1 chút xem tiếng Sáo có bị rè không ?
   2. Bạn dùng que dài (cho vừa vào lòng Sáo và ít nhất bằng độ dài của Sáo nhé), cuộn bông ở đầu rồi dùng cồn vệ sinh lòng Sáo thử xem sao ? Việc này cũng giúp Sáo tránh mốc.
   3. Bạn kiểm trả và dùng dũa tròn dũa nhẹ lại các lỗ bấm. Có thể có sợi tre bị xước/ thừa trong các lỗ bấm hoặc lòng Sáo (hoặc bị mốc) và bạn cần loại bỏ nó 🙂
   Nếu là Sáo bạn mua thì bạn nên mang cho người bán kiểm tra, hoặc bạn có quen bạn nào biết về Sáo nhờ họ kiểm tra hộ nhé !
   Mong bạn sớm chữa được bệnh cho cây Sáo của bạn !
   Thân !

  • say

   Hi bạn,
   Ký âm quốc tế các nốt nhạc là: C D E F G A B
   Ký âm Tiếng Việt các nốt nhạc (mình thấy hay dùng) là: Đồ Rê Mi Fa Son La Si (D – R – M – F – S – L)
   Vậy ở đây L’ tức là Lá (ngưỡng cao hơn của La [hay ký âm quốc tế là A] đó bạn).

   Cảm ơn bạn đã quan tâm nhé !

 29. krin say

  chào bạn mình tập thổi sáo bằng nhựa đã lâu nhưng mình vẫn chưa thể thổi ra nốt si và đố là sol2 rề mí bạn có thể hướng dẫn cho mình được không? tiên thể cho mình hỏi trong khổ nhạc nếu gặp nốt thăng hay nốt giáng mình sẽ thổi như thế nào?

  • say

   Hi bạn,
   Mình xin lỗi giờ mới trả lời bạn nhé ! (Các comment đều vào spam hết, mình sẽ xem lại vấn đề này :()
   Thật ra Sáo Nhựa nếu không đúng nốt có thể sẽ khó thổi hơi Sáo thông thường. Mình nghĩ bạn nên đầu tư 1 ống Sáo Trúc để tập nhé ! Khi mua bạn nhớ yêu cầu người bán (bạn nên tìm các shop uy tín trên diễn đàn Tiêu Sáo) lấy cho bạn cây nào dễ bắt hơi nhất nhé !.
   Về việc hướng dẫn cho bạn thổi lên ngưỡng cao hơn bạn chỉ cần thổi hơi mạnh hơn 1 chút là được (nếu cây Sáo tốt bạn chỉ cần tăng 1 chút hơi thì sẽ thấy sự thể hiện của nốt cao. Ví dụ đang thổi C (Đô hay Đồ) thổi mạnh lên 1 chút sẽ ra nốt C’ (Đố) bạn nhé !
   Thân !

  • say

   Hi bạn,
   Mình xin lỗi vì trả lời thiếu ý của bạn. Về việc thổi các nốt thăng (#) và giáng (b) thì bạn xem bạn thổi Sáo nào ? tức là Sáo mấy lỗ (6 lỗ, 10 lỗ…). Tuy nhiên ban đầu tập thổi bạn cố gắng thổi loại Sáo 6 lỗ trước, còn bản nhạc thì nên chọn những bạn nào không có thăng giáng là tốt nhất. Nếu bắt buộc phải thổi thăng hay giáng thì (theo mình) bạn có thể chuyển nó thành nốt bình thường cũng được (tức là bỏ # hay b đi), tuy nghe sẽ không hay lắm nhưng cũng chấp nhận được 🙂

   P/s: trường hợp bạn vẫn muốn tập thổi các nốt này thì bạn có thể dùng từ khoá tìm kiếm sau https://www.google.com/search?q=th%E1%BB%95i+c%C3%A1c+n%E1%BB%91t+th%C4%83ng+gi%C3%A1ng+tr%C3%AAn+S%C3%A1o+Tr%C3%BAc&ie=utf-8&oe=utf-8#q=c%C3%A1ch+th%E1%BB%95i+c%C3%A1c+n%E1%BB%91t+th%C4%83ng+gi%C3%A1ng+tr%C3%AAn+S%C3%A1o+Tr%C3%BAc trong đó có nhiều kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn đó !
   Thân !

 30. say

  Bạn ơi, khi tập thổi (lăn) sáo trên môi thì tay có phải bấm không hay chỉ thổi thôi? Còn nữa, thế nào mới là tiếng sáo tròn đều? Mình thổi nhiều rồi mà vẫn còn hoang mang quá.

  • say

   Hi bạn,
   Mình rất xin lỗi vì giờ kiểm tra SPAM lại thấy comment bạn bị vào đấy @@ ! giờ mình trả lời bạn nhé !.
   1. Khi TẬP thổi RA TIẾNG thì bạn không cần bấm bạn nhé “chỉ cầm ống Sáo lên và tập thổi cho ra tiếng là được” (bạn xem những chia sẻ trong bài mình nhé).
   2. Tiếng Sáo tròn đều nghĩa là “đều 1 tần số (tương đối thôi)” nói dân dã nghĩa là nó không cao thấp kiểu “cố hơi”… còn tròn nghĩa là nghe rõ ràng và không bị “xịt”, “tịt” (cũng do vị trí môi, cố dùng hơi khi đã hết, hay thổi quá mạnh…).

   Bạn mới tập thì cứ kiên nhẫn tập từng giai đoạn mình BẢO ĐẢM là bạn sẽ thổi được sau vài ngày (thậm chí TRONG NGÀY), sau đó bạn luyện hơi và cách bấm nốt song song với nhau cũng được.

   P/s: Đó là những gì mình biết và chia sẻ cùng bạn, mong rằng giúp ích cho bạn nhé !

   Thân !

  • say

   Hi bạn,
   Mình không biết tay bạn nhỏ thế nào @@ nhưng có rất nhiều bé “tuổi nhỏ” (tay nhỏ) vẫn tập thổi Sáo bình thường bạn nhé ! Do đó, mình nghĩ tay nhỏ không phải là vấn đề đâu. Hơn nữa mình có tìm hiểu làm Sáo Trúc trên ống nhựa thì mình thấy có thể người làm có kinh nghiệm sẽ cân đối được điều này bằng cách giảm đường kính lỗ bấm chăng ?.
   P/s: Bạn cứ phải tìm cho bạn 1 cây Sáo và thử mới biết được hihihihihih !
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm !

 31. Kt111 say

  Ban co the noi ro hon ve shop ban sao online ko?
  Ke them 1 so shop cho minh tim hieu dc ko, minh mun tim mot cay sao de tap choi nhung ko bit shop nao uy tin.

  • say

   Hi bạn,
   Hiện tại shop Tiêu Sáo rất nhiều bạn có thể dễ dàng search và tham gia các diễn đàn để cập nhật… Mình xin đề xuất các shop được đánh giá tốt trên các diễn đàn Tiêu Sáo:

   https://www.facebook.com/ShopSaoTrucTieuTrucKtsChuyen (KTS Chuyên)

   https://www.facebook.com/groups/saotrucdilinh/ (Di Linh) http://saotrucvn.com/threads/ban-mua-tieu-sao-truc-sao-nua-tai-ha-noi-xuong-sao-maomeo-sao-truc-chat-luong.649/

   https://www.facebook.com/havanluyenbg (Hà Luyện) http://tieusao.com/topic/8293250/1/

   Thực ra mình chưa mua Sáo ở các shop này nên chỉ đề xuất với bạn dựa trên thời gian shop tồn tại và sự phổ biến của shop. Chúc bạn sớm có được cây Sáo tốt nhé !

   Thân !

   • Anh Toàn say

    Chào bạn cho mình hỏi làm sao mình có thể thổi được 5 âm la liên tục mà không bị lỗi .để có thể tạo ra một âm thanh hay và lưu loát .cũng như các nốt khác .và lại thời gian mình tập cũng 3 tháng rồi mà hơi thì vẫn yếu .mà chạy ngón cũng không thể lưu loát được .bạn có thể chia sẻ zùm mình ít kinh nghiệm được khoog .thank .thân…..

    • say

     Hi bạn,
     Để thổi 1 nốt liên tục mà giữ được tần số đều thì theo sự hiểu biết của mình có 2 cách là: hơi của bạn phải khoẻ, bạn làm chủ tốt, cách thứ 2 là kỹ thuật truyền hơi (mình cũng chưa học được kỹ thuật này zzzz). Để học kỹ thuật này bạn có thể tìm hiểu các bài tập trên mạng với từ khoá “kỹ thuật truyền hơi trong thổi Sáo”.
     P/s: 3 tháng mà chạy ngón chưa lưu loát thì chắc bạn tập chưa đủ thôi 😉 Thường thì chạy ngón trong 1->7 ngày đầu nếu chịu khó thì chạy được 3 vòng (nhịp nhanh)/ 1 hơi rồi @@.
     P/s 2: bạn nên tập lần lượt từng giai đoạn (chạy ngón thì chỉ tập trung vào ngón, thổi nốt thì chỉ tập trung vào nốt) thì hiệu quả sẽ cao hơi, lâu lâu thì tập kết hợp cho đỡ nhàm chán thôi nhé !
     Mình thổi cũng còn kém lắm nên chỉ có thể chia sẻ cùng bạn một ít như vậy thôi ! Chúc bạn mau thành công nhé !
     Thân !

    • ly trần say

     bạn ơi cho mình hỏi mình giờ muốn học sáo thì mua sáo như thế nào thì tốt

     • say

      Hi bạn,
      Bạn mua Sáo tông Đô và chất liệu là Nứa thì sẽ dễ bất âm trong khi thổi bạn nhé ! Chi phí thì tùy hình thức giá từ 100-300K là tốt để tập rồi ! Tránh mua Sáo âm không tốt tại các nhà sách :((((
      P/s: Hoặc bạn có thể tìm hiểu và tự làm cho mình ống Sáo nhựa, đây cũng là cách hay để có 1 ống Sáo tốt + tinh thần tập tốt (do sáo mình làm ra mà). Bạn đầu mình tập là từ Sáo Nứa sau đó là Sáo tự làm.
      Bạn có thể tham khảo thông số tự làm Sáo nhựa tại đây: http://camamtieusao.com/huong-dan-tu-lam-sao-nhua-tone-c-tong-do.html
      Thân !

Leave a Reply


(16/11/2016) Lưu ý: Danh sách được nhận Sáo tháng 11/2016 mình đã cập nhật tại đây
Cảm ơn các bạn đã quan tâm và chia sẻ nội dung tại web Cảm Âm Tiêu Sáo
Theo dõi fanpage Cảm Âm Tiêu Sáo để cập nhật cảm âm và chương trình tặng sáo/ thi sáo.
Cho bạn nào mới học thổi Sáo
? 5 quyển sách giúp bạn tự học thổi sáo dễ dàng hơn bao giờ hết
Nếu một người cho bạn thời gian của mình, anh ta không thể cho bạn món quà nào

Đăng ký theo dõi