Trước khi bắt đầu học thổi Sáo

Trước khi bắt đầu học thổi Sáo 4.49/5 (89.80%) 102 votes

Sáo Trúc là nhạc cụ có từ lâu đời (về nguồn gốc của Sáo bạn có thể tìm hiểu trên Wiki nhé !), Sáo Trúc là tên gọi chung cho các loại Sáo Tre, Nứa… bạn có thể hiểu các nhạc cụ như vậy gọi là Sáo.
Cấu trúc của Sáo đơn giản được khoét lỗ theo âm luật để có thể phát ra tiếng ứng với các nốt nhạc thông thường khi thổi vào (Đồ Rê Mi Fa Sol La Si Đố).

Trong nhạc cụ Sáo Trúc 6 lỗ được chia ra như sau (mình nói 6 lỗ là vì còn Sáo 8 lỗ [hệ 6-1-1] và 10 lỗ nữa, mình sẻ chia sẻ thêm sau trong các bài tự học thổi Sáo):

Cấu trúc cơ bản Sáo 6 lỗ

Cấu trúc cơ bản Sáo 6 lỗ

1. Sáo càng có đường kính nhỏ, ngắn thì âm thanh nghe sẽ cao và chói hơn (phù hợp cho những bài hát sôi nổi, hòa tấu dồn dập…).
2. Sáo càng có đường kính lớn, dài thì âm thanh sẽ trầm và thấp hơn (phù hợp cho những bài hát trữ trình sâu lắng).
Dựa trên 2 yếu tố trên ta sẽ có các tone sáo thông dụng như Sáo Đô (C), Sáo Sol trầm (G), Sáo La (A), Sáo Si giáng (Bb)…
Thường đối với người mới học thổi Sáo thì Sáo Đô (C) là sự lựa chọn tốt nhất do có khá nhiều bài thổi ở tone C này. Đặc biệt là khoảng cách bấm ở nốt Đô và Rê trên Sáo Đô là dễ bấm nhất ^^.

Tại sao lại gọi là Sáo Đô (C), Sáo Sol trầm (G) ? mới học thổi Sáo thì cần lưu ý những gì ? …

Vì đó là nốt đầu tiên mà cây Sáo đó phát ra khi bạn bấm cả 6 lỗ…
Đối với Sáo Đô (C) bạn bấm kín 6 lỗ trên ống Sáo bạn thổi được nốt tần số là nốt Đô.
Đối với Sáo Sol trầm(G) bạn bấm kín 6 lỗ trên ống Sáo bạn thổi được nốt tần số là nốt Sol trầm.

Sáo là nhạc cũ đơn giản, dễ học, dễ thổi… đặc biệt sau khi bạn được hướng dẫn cách thổi, cầm Sáo lên mà bạn thổi được ngay các nốt thì bạn có khả năng học rất nhanh (có thể gọi là có năng khiếu ^^, tầm 1 tuần là thổi được đây là sự thật có kiểm nghiệm nhé !). Còn thổi Sáo hay hay không ? âm điệu có hồn hay không ? có trầm lắng lột tả được cảm xúc, tâm trạng của mình, bài hát hay không ? đó là cả một quá trình lâu dài các bạn nhé !

Vài chia sẻ như vậy mong hữu ích cho các bạn đang tìm hiểu về Sáo Trúc, muốn học thổi Sáo Trúc.

Chúc các bạn thành công và nếu có câu hỏi, thắc mắc cần hỗ trợ trong quá trình tự học thổi Sáo các bạn có thể để lại bình luận để mọi người hỗ trợ. Và đừng quên hỗ trợ website:
Đóng góp nếu có điều chia sẻ trong bài viết không đúng để hoàn chỉnh kiến thức cùng nhau.
Chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy nó hữu ích cho mình, bạn bè và những người cùng đam mê Tiêu Sáo như bạn nhé!
Ủng hộ tinh thần, động lực chia sẻ cảm âm của thành viên và các admin bằng cách like, chia sẻ, theo dõi fanpage cảm âm tiêu sáo ngay bên dưới nếu bạn có thể?
Cảm ơn tất cả các bạn rất nhiều!

Related

Hướng dẫn tập kỹ thuật láy, láy ngón trong Sáo Trúc

Hướng dẫn tập kỹ thuật láy, láy ngón trong Sáo Trúc

In "Các kỹ thuật thổi Tiêu Sáo"

Cảm âm bài Dù Thế Nào Đi Nữa


Cảm âm bài Dù Thế Nào Đi Nữa Dù một mai khi mùa đông không về trên lối cũ Đô Rê Mi Mi Rê Mi Rê Đô Sol Sol Mãi tin rằng mình luôn kề bên nhau nhé em. Mi Rê Đô Đô Rê Đô Rê Mi Sol Mi Vì hờn ghen không làm anh với em chia đôi Mi Sol La La Sol La Đố Si La Sol Tình chúng ta đâu như trò vui Mi Sol Fa Mi Rê Đô Rê Mãi bên nhau khi buồn vui, em yêu nhé Mi Rê Đô Đô La Đô Rê Mi Sol Dù có biết đâu ngày sau Mi Đố Đố Si La Sol Dù chẳng mấy ai ngờ mai thế nào Mi La La Sol Mi Sol La Đô Anh với em chung lối đi về. Rê Mi Rê Mi Sol Mi Đô ĐK : Buồn đau hóa những cánh bướm trắng bay đến nơi chân trời Mi Sol Đố Đố Đố Đố Đố Mí Rế Si La Sol Từng ngày qua sẽ mãi trong lòng ta Mi Sol La La La Sol Rê Mi Dù cho sông trôi xa, dù cho cây héo gầy Mi Sol La La La La Đố Mí Rế Sol Thì tình anh luôn trao về riêng em La Si Đố Đố Đố La Đố Mí Sóng có lúc đến nhưng rồi cũng sẽ tan Rế Rế Rế Rế Mí Đố Mí Mi Sol Chẳng bao giờ mình lại cách xa thêm một lần Đố Si La La La Đố Si Sol Rê Sol Từng đêm thâu anh mơ về tình yêu chúng mình Mi Sol La La La La Đố Mí Rế Sol Nguyện mãi luôn luôn chỉ có mình em. Sol Rế Mí Mí Đố Mí La Đố
In "Cảm âm Tiêu Sáo"

Cảm âm bài Chúc Em Ngủ Ngon


Cảm âm bài Chúc Em Ngủ Ngon Anh nhìn em yên giấc dưói ánh trăng hiền hoa FA MI FA SON L SON FA MI RE ĐO Đêm này không mưa giăng cớ sao đêm lạnh căm? RE DO RE MI FA SON FA MI R M Che người em thêm ấm, khẽ thôi anh trở về... FA MI FA SON L, SON FA MI RE DO Đem dài anh chúc em ngủ ngon .... RE DO RE FA MI Đ-R Em chờ anh quay bước khẽ thôi em mỉm cười. FA MI FA SON L SON FA MI RE DO Đôi bàn tay anh vuốt mái tóc còn hơi ấm.. RE DO RE MI FA SON FA MI FA SON Những ngọt ngào hạnh phúc cứ mơn man trong lòng L SON FA SON L SON FA MI RE DO Đêm dài em chúc anh ngủ ngon... RE DO RE FA MI Đ-R Giữa con đường đầy cỏ thơm, mình anh đi sao không thấy lạnh? FA MI RE MI FA SON,FA SON Đ2 Đ2 Đ2 R2 L Có khi nào nghĩ đến em anh cũng vui? FA MI RE FA L SON Đ2 R2 L… Anh biết rằng rồi sớm mai lại gặp em nới cuối phố... FA MI RE FA L SON,FA SON Đ2 R2 M2 F2 Cùng với những nụ cười thật tươi! R2 M2 F2 R2 Đ2 LA R2 Có những điều thật nhỏ nhoi lại làm tim em thêm ấm nồng FA MI RE FA L SON, FA SON Đ2 Đ2 Đ2 R2 L Em chỉ cần được có anh, được chở che! FA MI RE FA L SON, SON Đ2 L… Nếu đó là một giấc mơ, thì anh mong sao không tan biến... FA MI RE FA L SON, F SON Đ2 Đ2 R2 M2 F2 Để anh sống với những giấc mơ thần tiên! R2 M2 F2 F2 F2 R2 D2 L R2

(Chúc em ngủ ngon - Sáo Trúc)

In "C"

Comments

 1. say

  E tập hoài mà cứ bị lẫn quãng 1 quáng 2, quáng 2 k thể thổi lên dc nốt fa luôn T>T mng chỉ giáo giùm e vs ạ!!

  • say

   Hi bạn,
   Bạn xem thêm các bài hướng dẫn tự học thổi Sáo đã chia sẻ nhé! Tập theo đó và dần dần thì hơi sẽ tốt hơn, giống như guitar tập chạy ngón thì Tiêu Sáo cũng thế! Nếu khó khăn trong việc chạy ngón từ quãng 1 lên 2 thì nên tách ra chạy từng quãng thôi. Sau quen dần và hơi đủ mạnh thì chạy từ 1->2->3->2->1 tuỳ khả năng nhé!

   • say

    Em cảm ơn nhiều ạ! Nhưng không phải lẫn chạy ngón mà là e không kiểm soát dc hơi của mình, lúc thì thổi quãng 2 được, lúc lại không thể lên dc. Tập hoài mà cảm giác như mù đường luôn ạ ^^ Có cách nào để luyện tập anh chỉ em với ạ

    • say

     Chào bạn, thì đó bạn cần tập tách biệt các bài ra! Nếu vướng quãng 2 thì bạn cứ chạy ngón quãng 2 thôi để “tập” kiểm soát hơi thở là được nhé!
     Chúc bạn mau tu thành chánh quả 😀

 2. hưng say

  Mình k biết thổi sáo và chưa bao giờ thổi sáo vì mình k biết phải thổi như thế nào… nhưng mình rất rất muốn dc biết thổi sáo..mình thích nghe tiếng sáo và cũng muốn dc thổi hay như vậy lắm… bạn có thể cho mình hỏi là trong cây sáo 6 lỗ thì theo thứ tự 6 lỗ ấy từ trên xuống dưới là những nào vậy… ý của mình là nốt đồ rê mi fa sol la si đố là những lỗ nào… và mình k hiểu là sáo 6 lỗ mà lại có 7 nốt nhạc…..trả lời giúp mình nhé…mình cảm ơn

  • say

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng xem các hướng dẫn chi tiết trong các bài “hướng dẫn tự học thổi Sáo” tại mục sau nhé! Trong đó có ĐẦY ĐỦ và chi tiết hơn cả vấn đề bạn đang thức mắc. Ngoài ra bạn có thể dùng chức năng tìm kiếm để tìm kiếm thông tin mình cần trên site nhé!
   P/s: Chúc bạn mau chóng tập luyện và có thể tự thổi được! Ngày mới tốt lành!
   http://camamtieusao.com/hoc-thoi-tieu-sao/

 3. zxtitanxz say

  tui thich thoi sao va tieu , ko pit cai nao de hoc hon . xin tu van nen hoc cai nao. thank .

 4. PT say

  em muốn học thổi sáo, nhưng mà nốt nhạc trên sáo còn chưa biết.Chưa biết cái gì hết. Liệu có quá khó không? Em phải tham khảo ở đâu

 5. Red Mars say

  anh Tiêu Sầu ơi, em mới học thổi sáo vs cây sáo đô 5 âm hơi chói, khi em thổi những nốt trầm như đồ, rề mi fa sol la thì thổi đc nhưng mà sao em không thổi được nốt rế ạ? :(. Em được biết là muốn thổi nốt rế thì thổi mạnh lên một chút nhưng khi em làm như vậy thì nghe chói tai lắm mà âm ko hay gì cả :(.

  • say

   Hi bạn,
   Nếu bạn thổi các nốt cao mà chói tai thì bạn thử giảm bớt hơi 1 chút xem sao, nếu giảm ít mà âm trở về lại trầm thì chắc ngưỡng bạn đang thổi là ngưỡng 2 rồi 🙁 Và có thể cây Sáo của bạn không chuẩn ! Bạn có thể yêu cầu nơi mua chỉnh lại hoặc đổi sáo mới zzzz.
   P/s: Khi mua Sáo bạn nên kiểm tra hoặc nhờ kiểm tra trước khi quyết định mua nhé ! Lưu ý các loại Sáo bán trong nhà sách, tiệm nhạc cụ (bán lại) thường không đúng âm do đó cần kiểm tra kỹ.
   Nếu là ống Sáo bạn tự làm thì nên dùng công cụ đo âm độ để kiểm tra cho đúng trước khi khoét lỗ tiếp theo.
   Thân !

 6. quỳnh trang say

  Bài viết này rất hay con rất hích bài viết này.Con mới học thổi sáo thôi con mong rằng sẽ thổi được.

  • say

   @@ Hi bạn,
   Mình cũng sinh năm 87 thôi, chưa già đâu mà xưng con @@. Chúc bạn mau thổi và làm chủ được những cây Sáo của mình nhé !
   Cảm ơn bạn đã quan tâm bài chia sẻ 🙂

   • say

    Hi bạn!
    Tình hình là mình rất thích học thổi sáo, nhưng không biết phải mua sáo ntn mới biết đó là sáo chuẩn âm hả bạn? vì mình mò ra chỗ bán nhạc cụ, thây1 rừng sáo luôn, mà đố biết cây nào là cây nào, mong bạn chỉ giáo giúp mình, xin đa tạ!!!

    • say

     Hi bạn,
     Nếu như bạn mới biết và thích học thổi Sáo thì bạn chắc chắn không nên tự mình đi mua Sáo nhé ! Hãy nhờ bạn bè ai biết về Sáo đi cùng. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn phải tự đi mua thì nên chọn những shop Tiêu – Sáo uy tín trên các diễn đàn, nhờ họ tư vấn… đây là cách tốt nhất vì khi đó ngoài chủ shop tư vấn bạn còn được các thành viên hỗ trợ nữa. Những shop này bạn có thể an tâm hơn vì họ cũng chính là những người đam mê Tiêu – Sáo như bạn.
     Lưu ý: Ban đầu tập thổi bạn nên tìm ống Sáo Nứa (mỏng) vì nó dễ bắt hơi hơn và bạn nên chọn Sáo Đô (Sáo tone C) để tập nhé ! Bạn có thể tìm hiểu thêm các bài mình đã chia sẻ cùng mục với bài này.
     Chúc bạn có thể lựa chọn cho mình 1 ống Sáo tốt nhé !
     Thân !

     • khanhvuihg say

      Anh a em đang tìm bài dậy nốt thăng giáng sáo trúc 6 lỗ nhưng ko thấy anh chỉ em với

      • say

       Chào bạn,
       Hiện tại nếu bạn mới tập thì các nốt thăng (#) và giáng (b) thì nên hạn chế thổi :)))). Còn nếu bạn thổi ok rồi thì có 2 cách để tập các nốt này là: thế bấm nửa lỗ và thế bấm đặc biệt.
       Mình chia sẻ bạn thế bấm đặc biệt vì nó đơn giản và dễ tập hơn nửa lỗ.
       Bạn để ý ký hiệu X tức là lỗ đó bạn dùng ngón BẤM vào nhé!
       Sib hoặc La#:
       |—––0(lỗ thổi)——-0——-X——-X——-0——-0——-0——|
       Lab hoặc Sol#
       |—––0(lỗ thổi)——-X——-0——-X——-0——-0——-0——|
       Mib hoặc Re#
       |—––0(lỗ thổi)——-X——-X——-X——-X——-0——-X——|
       Solb hoặc Fa#
       |—––0(lỗ thổi)——-X——-X——-0——-X——-X——-X——|

       Về thăng (#) giáng (b) thì bạn cần tìm hiểu thêm nhạc lý về nốt, quãng, quy tắc CUNG và NỬA CUNG nhé!. Có gì không hiểu cứ phản hồi lại cho mình!
       Thân!

Leave a Reply


(16/11/2016) Lưu ý: Danh sách được nhận Sáo tháng 11/2016 mình đã cập nhật tại đây
Cảm ơn các bạn đã quan tâm và chia sẻ nội dung tại web Cảm Âm Tiêu Sáo
Theo dõi fanpage Cảm Âm Tiêu Sáo để cập nhật cảm âm và chương trình tặng sáo/ thi sáo.
Cho bạn nào mới học thổi Sáo
? 5 quyển sách giúp bạn tự học thổi sáo dễ dàng hơn bao giờ hết
Nếu một người cho bạn thời gian của mình, anh ta không thể cho bạn món quà nào

Đăng ký theo dõi