Hướng dẫn tập kỹ thuật láy, láy ngón trong Sáo Trúc

Hướng dẫn tập kỹ thuật láy, láy ngón trong Sáo Trúc 3.91/5 (78.28%) 58 votes

Kỹ thuật láy trong thổi Sáo Trúc là gì?

Kỹ thuật láy cũng như các kỹ thuật khác: kỹ thuật láy rền, rung hơi bằng bụng… nó góp phần làm cho bản táu nhạc trở nên mềm mại, không ngắt quãng và cảm xúc hơn, lột tả từng cung bậc cảm xúc theo ý đồ người tấu.
Kỹ thuật láy còn gọi là luyến hơi, kỹ thuật láy ngón: nghĩa là thổi một hơi liền trong khi các ngón tay lần lượt lướt qua (láy ngắn)/ hoặc lặp lại 1 độ ngân giữa các nốt (láy dài) phụ trước khi đến nốt chính.

Kỹ thuật láy thường được ký hiệu bằng chữ R.

Hướng dẫn tập kỹ thuật láy trong Sáo Trúc

Tập kỹ thuật láy ngắn trong Sáo Trúc

Để thực hiện kỹ thuật láy ngắn bạn chỉ cần lên xuống liên tục và nhanh tại vị trí nốt cần láy 2 lần (thao tác thực hiện láy ngắn cũng tương tự kỹ thuật láy rền nhưng chỉ khác là bạn thực hiện trên 1 nốt).

Tập kỹ thuật láy dài trong Sáo Trúc

Để thực hiện kỹ thuật láy dài bạn chỉ cần thực hiện lên xuống liên tục nhiều lần (nhanh dần từ chậm hoặc chậm dần từ nhanh) đến khi đủ độ ngân theo ý đồ bản tấu nhạc. Kỹ thuật này thực hiện tương tự như láy ngắn nhưng thời gian và số lần láy của nó ngân dài hơn.

Có thể tập kỹ thuật láy trong Sáo Trúc ở mọi nơi?

Bạn hoàn toàn có thể tập kỹ thuật láy trong Sáo Trúc mọi lúc mọi nơi như hướng dẫn tập kỹ thuật láy rền đã chia sẻ trong bài trước bằng việc tập các ngón tay trên bàn, trên đùi… ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào mà bạn muốn.

Chúc các bạn thành công và nếu có câu hỏi, thắc mắc cần hỗ trợ trong quá trình tự học thổi Sáo các bạn có thể để lại bình luận để mọi người hỗ trợ. Và đừng quên hỗ trợ website:
Đóng góp nếu có điều chia sẻ trong bài viết không đúng để hoàn chỉnh kiến thức cùng nhau.
Chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy nó hữu ích cho mình, bạn bè và những người cùng đam mê Tiêu Sáo như bạn nhé!
Ủng hộ tinh thần, động lực chia sẻ cảm âm của thành viên và các admin bằng cách like, chia sẻ, theo dõi fanpage cảm âm tiêu sáo ngay bên dưới nếu bạn có thể?
Cảm ơn tất cả các bạn rất nhiều!

Related

Hướng dẫn tự tập kỹ thuật láy rền trong Sáo Trúc

Hướng dẫn tự tập kỹ thuật láy rền trong Sáo Trúc

In "Các kỹ thuật thổi Tiêu Sáo"

Cảm âm bài Gọi Đò !


Cảm âm bài Gọi Đò ! La Sol-Fa Rế Ai giúp đưa tôi kịp sang đò Lá Sí Lá Sól Rế Sól-Fá Rề Bên kia sông này người ta đã tưng bừng đón dâu Si Si La Sol La Rế Mí Sól Mí-Sí Lá Gọi đò ơi! Lá-Fá-Lá Rế3 Cớ sao không có ai đưa đò để con đò buồn hiu quạnh bến quê Mí3 Rế3 Đố3 Rế3 Sí Lá Sól Sí Lá Mí-Mí Sól Mí-Sí Lá Chẳng còn ai nhớ mong mình về Rế Fá Sól Lá-Sól Rế Rế Ngày đi em đưa tôi qua đò chiều Lá-Sól-Lá Rế3 Sí Sí Sí Lá Sól Sól Em hứa bao điều mãi đợi chờ nhau nhưng mà sao em lại quên Mí Sól Mí-Rế Đố Lá Rế Rế-Fá Sól Fá Sól Lá Sól-Lá Rế3 Em quên câu yêu thương Rế3 Rế3 Rế3 Rế3 Rế3 Bao nhiêu năm xa quê hương nay lại về Sí Sí Sí Sí Sí Lá-Sól Sól Sắt son câu thề mà người xưa bỏ bến theo chồng Mí Sól Mí Rế Đố La Rế Mí-Sól Lá Sól-Fá Rế Đò ơi, ai đưa tôi qua đò chiều Lá-Fá-Lá Rế, Sí Sí Sí Lá Sól Sól Cho nhắn đôi điều đến người minh yêu Mí Sól Mí Đố Lá Rế-Fá Sól Tiếng hò ai nghe buồn hiu Lá Fá Sól Lá Sól-Lá Rế3 Mai đi xa quê hương mang trong tim yêu thương Rế3 Rế3 Rế3 Rế3 Rế3 Sí Sí Sí Sí Sí Duyên tình đầu thiết tha hôm nào Lá Sól Sól Mí Rế Đố La Mà giờ đây như nước qua cầu Đố Rế Mí-Sól Lá Fá Rế

In "Cảm âm Tiêu Sáo"
Tự học thổi Sáo bài Cơ Bản dành cho bạn (Sáo Thần tầng cuối cùng)

Tự học thổi Sáo bài Cơ Bản dành cho bạn (Sáo Thần tầng cuối cùng)

In "Học thổi Tiêu Sáo"

Leave a Reply


%d bloggers like this: